Cho bé sử dụng sắt và vitamin C cùng lúc được không?

Ngày đăng: 12/11/2023

Uống sắt và vitamin C cùng lúc được không là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Để tìm hiểu chi tiết về khả năng uống chung sắt và vitamin C, mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Trước khi chúng ta tìm hiểu về khả năng kết hợp giữa sắt và vitamin C, hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi:

Khi nào trẻ cần được bổ sung sắt và vitamin C?

Cả sắt và vitamin C đều đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Sắt thường được nhấn mạnh về vai trò quan trọng trong việc tạo máu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu và hỗ trợ cung cấp năng lượng cho trẻ, đồng thời giúp nâng cao hệ miễn dịch của bé.

Sắt đóng vai trò quan trọng giúp phòng ngừa thiếu máu ở trẻTrong khi đó, vitamin C đóng vai trò hỗ trợ cơ thể trẻ trong quá trình hình thành mạch máu, collagen, sụn và cơ. Đồng thời, thực hiện chức năng sửa chữa mô liên kết, tế bào hồng cầu, sụn và cơ, hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm rủi ro nhiễm trùng ở trẻ.

Vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịchTheo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ nên bắt đầu bổ sung sắt và vitamin C cho bé từ 4 tháng tuổi. Ngoài ra, đối với trẻ có các dấu hiệu như thiếu máu, thiếu sắt, sinh non, nhẹ cân, da xanh xao, mệt mỏi,... mẹ cũng nên xem xét việc đưa cho trẻ hai loại dưỡng chất này.

Có thể cho bé uống sắt và vitamin C đồng thời, theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu. Trong viên uống sắt, sắt hóa trị II sẽ chuyển thành hóa trị III khi kết hợp với vitamin C. Việc này giúp cơ thể trẻ hấp thụ và chuyển hóa sắt một cách hiệu quả hơn.

Lưu ý khi sử dụng đồng thời sắt và vitamin C cho bé

Để cải thiện việc hấp thụ sắt và vitamin C trong cơ thể bé một cách hiệu quả, mẹ cần lưu ý đến những điều sau đây.

- Hãy cho bé uống sắt và vitamin C sau bữa ăn sáng, ít nhất là 1 giờ sau bữa ăn. Đặc biệt, tránh sử dụng khi đói bụng vì điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất.

- Tránh việc sử dụng sắt trước khi đi ngủ, vì điều này có thể tạo ra sự rối loạn trong giấc ngủ của bé. Ngoài ra, sắt cũng có thể lắng đọng trong thận, gây tổn thương cho nhiều cơ quan và gây rối loạn tiêu hóa.

- Mẹ có thể tăng cường lượng vitamin C bằng cách đưa vào chế độ dinh dưỡng của bé các loại rau và trái cây giàu vitamin C như dâu tây, súp lơ, cà chua, khoai tây,...

- Đối với việc tối ưu hóa quá trình hấp thụ sắt, mẹ có thể tham khảo đến việc sử dụng các sản phẩm như siro bổ sung sắt và sắt hữu cơ, được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, như sắt hữu cơ Ferrolip Babysiro bổ sung sắt, kẽm và vitamin C Fitobimbi Ferro C,...

Sắt hữu cơ Ferrolip BabyNhư vậy Ghiền Con đã giải đáp cho mẹ câu hỏi “uống sắt và vitamin C cùng lúc được không?”. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp mẹ hiểu rõ vai trò của 2 loại vitamin và khoáng chất này. Từ đó, mẹ biết cách bổ sung cho bé tốt nhất.